Hướng dẫn cách bảo quản sâm Ngọc Linh tươi

Bạn có biết sâm Ngọc Linh Việt Nam là loại sâm thứ 20 được phát hiện và nghiên cứu, đây là loại sâm có hàm lượng tốt nhất trên thế giới và chỉ có duy nhất tại Việt Nam. Để bảo bảo một thảo dược quý như vậy cần có những phương pháp đúng cách.




Sâm Ngọc Linh Việt Nam được tìm thấy và bắt đầu có những công trình nghiên cứu đầu tiên vào khoảng đầu năm 1973. Khu vực đầu tiên được tìm thấy thuộc khu vực núi Ngọc Linh nên sâm đặt theo tên ngọn núi tìm thấy đầu tiên. Núi Ngọc Linh nằm giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum thuộc khu vực miền núi Trung Trung Bộ. Sau hàng trăm các công trình nghiên cứu chính thức từ Bộ Y tế đã có những kết luận về loại sâm đặc biệt này, cụ thể sâm Ngọc Linh có chứa tới 26 loại saponin đã biết và 26 loại saponin chưa biết chưa hề xuất hiện trong các loại sâm hay thảo dược khác, những loại saponin này cần được nghiên cứu trong thời gian dài. Sâm Ngọc Linh có nhiều công dụng giúp bảo vệ, bồi bổ và phục hồi sức khỏe con người rất hiệu quả, có thể ngăn chặn, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Chính vì vậy sâm Ngọc Linh hiện nay có giá thành rất cao và tỉ lệ giá thành tăng theo độ tuổi của sâm, sâm có độ tuổi càng cao thì giá càng cao, sâm Ngọc Linh có thể sống đến 100 năm và những củ sâm như vậy rất hiếm.
>>>> Quý độc giả tham khảo giá sâm ngọc linh tốt nhất tại đây : https://sam-nui-ngoc-linh.blogspot.com/




Hiện nay các địa phương như Quảng Nam và Kon Tum đã có những kế hoạch đầu tư và phát triển sâm Ngọc Linh, tuy nhiên sản phẩm sâm Ngọc Linh tươi vẫn là sản phẩm chủ đạo. Tuy nhiên sâm Ngọc Linh tươi lại có đặc điểm là không tồn tại trong thời gian dài trong điều kiện tự nhiên, chính vì vậy cần có những cách bảo quản phù hợp. Dưới đây là một vài cách bảo quản đúng tiêu chuẩn vẫn giữ được những giá trị của sâm và thời gian sử dụng lâu dài.

Ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong

Sâm Ngọc Linh tươi sau khi mua về bạn rửa thật sạch bằng nước, nên rửa bằng vải mềm hoặc dưới vòi nước chảy. Cắt hết các phần rễ mục, thối, để ở nơi thoáng mát cho khô ráo nước. Bình thủy tinh có rất nhiều loại nên chọn bình nhập khẩu và trong suốt khi ngâm sẽ có màu đẹp và bình bền hơn. Với bình thủy tinh cũng rửa sạch và để cho khô ráo. Mật ong nên chọn mật ong rừng nguyên chất chưa pha tạp sẽ giúp bạn có được một bình ngâm sâm mật ong với chất lượng hảo hạng và thời gian sử dụng lâu dài.



Sâm sau khi đã ráo nước bạn thái thành từng lát mỏng sau đó xếp thành từng lớp vào trong bình thủy tinh. Đổ mật ong vào trong bình sao cho ngập hết bề mặt sâm. Đậy nắp bình chặt và để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, sau khi ngâm khoảng 2 tháng bạn có thể sử dụng. Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong có tuổi thọ và thời gian sử dụng lên đến vài năm.

Nhận xét